Những đối tượng nào cần sử dụng mật ong thường xuyên?

Mật ong không chỉ là thực phẩm chứa nhiều công dụng tốt cho làn da, đường tiêu hóa... mà còn được xem như một “vị thuốc tự nhiên” giúp phòng ngừa, điều trị nhiều vấn đề sức khỏe. Cùng tìm hiểu những nhóm đối tượng nên thường xuyên sử dụng mật ong để cải thiện sức khỏe chính mình.

Đầu tiên, mật ong là một “chất bảo quản” rất tốt. Các lương y ngày xưa khi bào chế thuốc thường không bảo quản bằng hóa chất mà chất bảo quản tốt nhất chính là mật ong. Bằng chứng là các nhà khảo cổ đã tìm được trong các ngôi mộ cổ những hũ mật ong mà tới bây giờ vẫn còn dùng được .

Khi tiến hành nghiên cứu thành phần của mật ong các nhà khoa học còn phát hiện mật ong có chứa rất nhiều loại đường khác nhau nên có thể cung cấp carb cho cơ thể.

Mặc dù người bệnh tiểu đường nên tránh sử dụng thực phẩm có chất đường hoặc dùng ở mức giới hạn, nhưng nếu phải sử dụng chất ngọt thì dùng mật ong vẫn tốt hơn các loại đường thông thường khác.

Với những người không bị bệnh tiểu đường, không có vấn đề biến dưỡng chất đường thì có những nhóm người nên thường xuyên sử dụng mật ong, đó là:

Người bị bội nhiễm đường hô hấp

Những người bị bội nhiễm đường hô hấp trên dưới dạng viêm xoang, viêm họng, viêm mũi... nên thường xuyên sử dụng mật ong, bởi vì khi bạn uống mật ong với tốc độ chậm hoặc ngậm mật ong thì nó sẽ có tác dụng kháng sinh cực kỳ tốt. Đồng thời nó còn có tác dụng làm lành những vết loét tại vùng cổ họng hoặc trên môi.

Người có vết thương ngoài da

Người có vết thương ngoài da, bị trầy xước muốn vết thương mau lành thì có thể dùng mật ong để bôi, sau đó rửa sạch da và uống nước mật ong nhiều hơn.

Phụ nữ tuổi mãn kinh

Phụ nữ tuổi mãn kinh không bị bệnh tiểu đường khi sử dụng dụng mật ong kết hợp với các thành phần khác của ong bao gồm sữa ong chúa, một chút sáp ong và phấn hoa sẽ có tác dụng tương tự như nội tiết tố nữ progesterone và estrogen nhưng lại không gây phản ứng phụ như hóa chất tổng hợp.

Do đó, nếu phụ nữ có được những thành phần này và sử dụng trong giai đoạn mãn kinh sẽ thấy tình trạng đau nhức, bốc hỏa, đổ mồ hôi từng cơn, nóng bừng mặt… được cải thiện rõ rệt.